Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản 2022 Và Những Điều Cần Biết

Nhật Bản là một quốc gia ở Châu Á có thị trường việc làm dồi dào. Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là xu hướng cho giới trẻ Việt Nam trong nhiều năm gần đây.

Nhật Bản bị thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng., khi Việt Nam có nguồn lao động dồi dào. Đáp ứng nhu cầu đó, hàng năm có đến hàng ngàn lao động Việt Nam được xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vậy việc làm này có những thuận lợi và khó khăn gì? Chi phí xuất khẩu, thủ tục, mức lương như thế nào? Bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Xu hướng xuất khẩu lao động đi Nhật Bản

Xu hướng xuất khẩu lao động đi Nhật Bản

Những khó khăn và thuận lợi khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Thuận lợi

Khi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ nhận được những thuận lợi sau:

  • Mức lương cao: So với tỷ giá giữa tiền Nhật Bản và tiền Việt Nam. Giá trị tiền Yên trung bình gấp hai lần tiền Việt Nam Đồng. Tuy nhiên, mức lương thực lĩnh tại Nhật bản sẽ cao gấp 3-4 lần tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu tại Việt Nam bạn thu nhập từ 8-10 triệu đồng/ tháng. Tại Nhật Bản bạn có thể thu nhập từ 32-40 triệu đồng/ tháng. 
  • Chế độ cho người lao động: Nhật Bản có chế độ phúc lợi rất tốt cho người lao động. Tất cả các phúc lợi như bảo hiểm, nghỉ phép, lương thưởng đều được quy định rõ ràng.
  • Môi trường làm việc lành mạnh: Các công ty tại Nhật bản chủ yếu là các công ty, tập đoàn lớn. Môi trường làm việc rất an toàn và lành mạnh cho người lao động.

Cơ hội nghề nghiệp tại Nhật Bản

Cơ hội nghề nghiệp tại Nhật Bản

Khó khăn

Bên cạnh những thuận lợi kể trên, người lao động sẽ gặp phải một số khó khăn sau:

  • Rào cản ngôn ngữ: Đây có lẽ là rào cản lớn nhất mà hầu hết người lao động gặp phải. Đa số người Việt sang Nhật không nhuần nhuyễn tiếng Nhật. Do đó, nó là khó khăn lớn nhất để truyền tải thông điệp và suy nghĩ của người lao động.
  • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ: Như bạn đã biết, chất lượng sống tại Nhật Bản rất cao. Do đó, không khó hiểu nếu nhu chi phí sinh hoạt đắt đỏ. 
  • Văn hóa Nhật Bản rất “khắc nghiệt”: Những người lao động lần đầu tiên làm trong công ty Nhật Bản sẽ cảm thấy rất áp lực. Đó là cảm nhận của hầu hết các lao động đã và đang xuất khẩu tại Nhật Bản.

Thủ tục, chi phí xuất khẩu lao động mới nhất tới Nhật Bản

Thủ tục

Thủ tục cho các đơn hàng xuất khẩu lao động tới Nhật Bản là rất quan trọng. Bạn cần phải hoàn thành các thủ tục tài chính, nhận visa và xuất cảnh. Nghe có vẻ rất phức tạp, tuy nhiên nếu bạn chọn được một đơn vị tư vấn chuyển nghiệp. Thì chắc chắn việc chuẩn bị thủ tục trở nên rất đơn giản và nhanh chóng.

Chi phí

Dự trù chi phí trung bình cho một người lao động xuất khẩu Nhật Bản khoảng 100 triệu VND. Tùy theo nhu cầu, vị trí, khu vực làm việc, bạn sẽ phải chuẩn bị một khoản chi phí khác nhau. 

Cập nhật thường xuyên các thông tin tuyển dụng lao động đi Nhật Bản

Cập nhật thường xuyên các thông tin tuyển dụng lao động đi Nhật Bản

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản miễn phí. Khi bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà chương trình đề ra. Chắc chắn bạn sẽ được miễn phí các chi phí xuất cảnh.

Chúc các bạn may mắn, bình an và phát tài tại xứ sở Hoa Anh Đào.

Trả lời