Lao động xuất khẩu và các hình thức, vấn đề liên quan tới xuất khẩu lao động

Lao động xuất khẩu có những đặc điểm hình thức như thế nào? Khi đi xuất khẩu lao động cần phải chuẩn bị những loại chi phí như thế nào? 

Lao động xuất khẩu góp phần giải quyết các vấn đề việc làm của nhiều người hiện nay. Đây là một hình thức được nhiều người lao động lựa chọn để tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai. Vậy xuất khẩu lao động có những đặc điểm, hình thức gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về xuất khẩu lao động.

Hình thức xuất khẩu lao động hiện rất phổ biến ở Việt Nam

Hình thức xuất khẩu lao động hiện rất phổ biến ở Việt Nam

Khái niệm về xuất khẩu lao động ? 

Có lẽ khái niệm lao động xuất khẩu đã không phải là điều xa lạ đối với người dân Việt chúng ta. XKLĐ được hiểu đơn giản đó chính là hình thức mua bán sức lao động. Tùy theo gia hạn hợp đồng mà người lao động Việt sẽ sang nước ngoài để làm việc. Bên nhập khẩu lao động có trách nhiệm sắp xếp, quản lý đối với những lao động theo như thỏa thuận của hợp đồng.

Các hình thức của lao động xuất khẩu hiện nay bạn nên biết

Hiện nay, có 4 hình thức xuất khẩu lao động chủ yếu, cụ thể từng hình thức là:

  • Hình thức lao động xuất khẩu thông qua doanh nghiệp dịch vụ: Hình thức này doanh nghiệp sẽ thực hiện liên hệ với các công ty nước ngoài để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động. Tiếp tới liên hệ, đào tạo ứng viên phù hợp để đưa sang nước ngoài làm việc.
  • Hình thức xuất khẩu nhờ học tập và đào tạo tay nghề: Nhiều doanh nghiệp hỗ trợ, tổ chức đưa nhân viên của mình ra nước ngoài học tập. Nhằm nâng cao chất lượng tay nghề đáp ứng được những đổi mới trong tương lai.

Hình thức lao động xuất khẩu tại Việt Nam hiện nay

Hình thức lao động xuất khẩu tại Việt Nam hiện nay

  • Hình thức các doanh nghiệp Việt nhận thầu, đầu tư từ nước ngoài: Khi được trúng thầu, liên kết hay đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp sẽ tuyển dụng những lao động có trình độ học vấn phù hợp để đưa sang nước ngoài làm việc.
  • Hình thức người lao động đi theo cá nhân: Với hình thức này thì hiện chưa được áp dụng nhiều tại Việt Nam của chúng ta. Với hình thức này người lao động cần phải hiểu biết về ngôn ngữ, văn hóa, pháp luật,..tại nước ngoài. Đồng thời cũng phải tự mình đăng ký hoàn tất mọi thủ tục để ra nước ngoài làm việc.

Những chi phí cần nộp khi xuất khẩu lao động

Trước khi có thể ra nước ngoài làm việc được thì người lao động cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi thủ tục, giấy tờ. Ngoài ra cũng cần phải chuẩn bị chi phí cho lao động xuất khẩu. Dưới đây là một số chi phí cần nộp khi xuất khẩu lao động bạn cần biết.

Các chi phí cần hoàn thành khi xuất khẩu lao động

Các chi phí cần hoàn thành khi xuất khẩu lao động

  • Nộp chi phí khám sức khỏe: Để có thể ra nước ngoài làm việc bạn cần có đầy đủ giấy chứng nhận khám sức khỏe từ bệnh viện.
  • Chi phí cho việc thuê dịch vụ tại công ty môi giới: Đây là khoản chi phí mà bạn cần phải trả cho công ty môi giới. Điều này để họ giúp bạn hoàn thiện mọi thủ tục xuất ngoại. 
  • Chi phí cho hồ sơ dịch thuật các giấy tờ Việt sang tiếng nước ngoài.
  • Chi phí làm visa, chi phí mua vé máy bay, làm giấy tờ,..
  • Nộp tiền cọc bỏ trốn và một số khoản chi phí có thể phát sinh,..

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lao động xuất khẩu tại Việt Nam.

Trả lời