Hợp tác lao động Nhật – Việt mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho người lao động

Hợp tác lao động Nhật trong những năm gần đây luôn được mọi người quan tâm. Bởi nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản, đặc biệt là các bạn trẻ ngày càng nhiều.

Hợp tác lao động Nhật giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới. Xuất khẩu lao động là một con đường đầy hứa hẹn cho những người đang tìm kiếm công việc ổn định, lương cao. Nhất là khi bước vào xu thế hội nhập, việc tham gia xuất khẩu lao động cũng dễ dàng hơn.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật liên tục gia tăng

Nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật liên tục gia tăng

Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) ghi nhận kết quả thống kê về số lượng người lao động xuất cảnh. Riêng với Nhật Bản, chỉ trong năm 2019 lên tới 53.610 người. Cụ thể, con số đi Nhật làm việc đã tăng 21,87% so với cùng kỳ năm trước. Trung bình mỗi tháng có 5.956 người lao động xuất cảnh thành công.

Nhật Bản cũng là quốc gia đứng đầu về số người lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài. Xếp sau đó là Đài Loan, Hàn Quốc. Qua đó cho thấy, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản là chương trình vô cùng thu hút với người Việt.

Năm 2021, giữa tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cả ở Nhật Bản lẫn Việt Nam. Khi số ca nhiễm mới chưa có dấu hiệu ngừng tăng cao. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ hoạt động xuất khẩu lao động giữa 2 nước. 

Thậm chí là đơn hàng Nhật vẫn bị ách tắc, một số các nghiệp đoàn Nhật Bản đã tạm hoãn tuyển dụng. Các doanh nghiệp ở Nhật cũng gặp không ít khó khăn vì tình trạng thiếu nhân công.

Hợp tác lao động Nhật mở ra nhiều cơ hội việc làm mới

Lao động Nhật Bản thu hút giới trẻ nhờ mức lương khá cao

Lao động Nhật Bản thu hút giới trẻ nhờ mức lương khá cao

Ngày 14/5, theo thông tin từ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản cho biết. 2 nước sẽ ký biên bản hợp tác về lao động kỹ năng đặc thù. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lao động xuất khẩu Việt Nam sang Nhật làm việc theo chính sách thị thực mới.

Chính phủ Việt Nam vẫn luôn ủng hộ việc thực hiện nới lỏng quy định về thị thực cho lao động nước ngoài. Đây là nhu cầu tất yếu khi các nước bước vào hội nhập kinh tế quốc tế. Việc thiếu hụt nhân lực, kéo theo giá nhân công tăng cao, doanh nghiệp phá sản vì thiếu nhân lực phục vụ sản xuất.

Đi xuất khẩu lao động để nâng cao trình độ ngoại ngữ

Đi xuất khẩu lao động để nâng cao trình độ ngoại ngữ

Trước đây, hợp tác lao động Nhật Bản – Việt Nam được thực hiện theo chương trình thực tập sinh đã bộc lộ nhiều hạn chế. Tạo ra không ít rào cản bất lợi cho cả người lao động và đơn vị sử dụng lao động. 

Do vậy, khi sớm ký kết thỏa thuận mới về hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản. Từ đó sớm đưa vào triển khai tiếp nhận lao động theo chính sách thị thực mới. Góp phần giúp Nhật Bản duy trì hoạt động sản xuất và tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt kỳ vọng. 

Hợp tác lao động Nhật trong thời gian tới, hứa hẹn sẽ mở ra thêm các cơ hội hấp dẫn cho người lao động. Bạn đang có ý định lao động Nhật Bản nhưng chưa tìm được chương trình phù hợp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời