Đi Nhật làm việc – Cần lưu ý những gì?

Đi Nhật làm việc đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay. Không đảm bảo nguồn thu nhập cao hơn, môi trường sống tại đây cũng sẽ là yếu tố giúp bạn phát triển hơn về nhiều mặt.

Đi Nhật làm việc là định hướng được nhiều đối tượng lao động quan tâm hiện nay. Môi trường làm việc có nhiều cơ hội phát triển, lương cao cùng hàng loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn từ thị trường việc làm này trở thành yếu tố được ưa chuộng hàng đầu. Tuy nhiên, cần lưu ý những gì nếu đang có nhu cầu phát triển, làm việc tại đất nước mặt trời mọc này?

Đi Nhật làm việc – Đâu là những công việc đáng cân nhắc?

Trên thực tế, tùy vào mong muốn, những kỹ năng liên quan cũng như kinh nghiệm làm việc của bản thân, bạn có thể cân nhắc các công việc phù hợp khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điển hình và phổ biến hơn cả là các nhóm ngành nghề như: ngành chế biến thực phẩm, gia công nội thất, chế biến thực phẩm, thủy sản, bảo trì thiết bị, xây dựng, các công việc trong lĩnh vực nông nghiệp,… 

Có nhiều nhóm ngành nghề mà bạn có thể lựa chọn khi sang Nhật làm việc

Có nhiều nhóm ngành nghề mà bạn có thể lựa chọn khi sang Nhật làm việc

Lưu ý gì khi đi Nhật làm việc?

Để hợp tác lao động Nhật, không chỉ bạn mong muốn là đều có thể thực hiện được. Bởi, yêu cầu về người lao động tại Nhật Bản vẫn khá khắt khe. Những lưu ý đáng quan tâm cho người lao động đang mong muốn tìm việc làm tại thị trường này bao gồm:

Về độ tuổi

Độ tuổi thông thường để có thể sang Nhật làm việc sẽ dao động từ 18 đến 35 tuổi. Sự dao động này phụ thuộc vào mỗi đơn hàng từ phía tuyển dụng tại Nhật Bản. 

Đặc biệt, sẽ có những trường hợp các đơn hàng Nhật với hợp đồng lao động ngắn hạn, các đơn hàng mang tính chất đặc biệt,… cũng cho phép độ tuổi cao hơn đôi chút. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kỹ để đảm bảo sự thuận lợi nhất cho việc tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản của bạn nhé.

Về sức khỏe

Để sang Nhật làm việc, sức khỏe sẽ là yếu tố không thể bỏ qua. Cần chuẩn bị sẵn sàng giấy chứng nhận điều kiện sức khỏe để hồ sơ, thủ tục được nhanh chóng hơn.

Trong đó, với các bệnh như: mù màu, lao phổi, các bệnh tim mạch, viêm gan B,… bạn sẽ không thể đủ điều kiện để sang Nhật làm việc.

Bạn sẽ phải kiểm tra và đảm bảo sức khỏe trước khi sang Nhật làm việc

Bạn sẽ phải kiểm tra và đảm bảo sức khỏe trước khi sang Nhật làm việc

Về kinh nghiệm làm việc

Tùy việc làm khác nhau thì cũng sẽ có sự đòi hỏi khác nhau trong kinh nghiệm làm việc.

Các ngành như: may mặc, hàn xì hoặc điều khiển máy,… thường yêu cầu kinh nghiệm. Trong khi đó, các ngành như: gia công cơ khí, chế biến thực phẩm,… sẽ không hoặc ít đòi hỏi về kinh nghiệm hơn.

Do đó, hãy cân nhắc, có sự chọn lựa đơn hàng phù hợp, giúp bạn thích nghi với môi trường việc làm khi đến Nhật Bản một cách tốt nhất nhé!

Kinh nghiệm làm việc sẽ còn tùy thuộc vào ngành nghề bạn lựa chọn

Kinh nghiệm làm việc sẽ còn tùy thuộc vào ngành nghề bạn lựa chọn

Với những thông tin trên đây, hẳn bạn đã hiểu thêm về các lưu ý quan trọng khi đi Nhật làm việc. Đừng quên cân nhắc, chọn lựa đơn vị uy tín, đảm bảo khi làm việc ở một đất nước khác bạn sẽ được hỗ trợ trong nhiều mặt cũng như duy trì được môi trường làm việc ổn định, chất lượng nhất nhé.

Trả lời