Tổng hợp các điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản cho lao động

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là tiêu chí bắt buộc người lao động cần đáp ứng. Tham khảo kỹ càng để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi lựa chọn. 

Thị trường việc làm Nhật Bản rộng mở với nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn, mức lương khủng. Vì thế nhiều lao động Việt Nam đã lựa chọn xuất khẩu lao động như một giải pháp để phát triển nền kinh tế. Vậy điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Hãy cùng tìm hiểu để có được những thông tin cụ thể nhất về vấn đề này. 

Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản về độ tuổi

Thông thường điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản về độ tuổi là những lao động (nam và nữ) đủ từ 18 – 35 tuổi. Ngoại trừ một số đơn hàng 1 năm thì có thể lấy đến độ tuổi 40. Vì thế về độ tuổi thì nhà tuyển dụng phía Nhật Bản sẽ có nhu cầu lấy ở mức độ chênh lệch khác nhau.

Độ tuổi lao động Nhật Bản chủ yếu từ 18-35 tuổi

Độ tuổi lao động Nhật Bản chủ yếu từ 18-35 tuổi

Điều kiện về trình độ văn hóa

Thường thì các đơn hàng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản chủ yếu là các ngành nghề lao động phổ thông. Vì thế cũng không yêu cầu quá cao về trình độ văn hóa. Tối thiểu chỉ cần có bằng tốt nghiệp bậc THCS trở lên. Một số ngành nghề có yêu cầu cao hơn như: cơ khí, điện tử, ô tô,.. thì đơn yêu cầu tối thiểu tốt nghiệp bậc THPT trở lên.

Các đơn hàng không quá yêu cầu cao về trình độ văn hóa

Các đơn hàng không quá yêu cầu cao về trình độ văn hóa

Điều kiện liên quan tới ngoại hình

Căn cứ theo từng đơn hàng, nhu cầu công việc mà phía nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu các yếu tố liên quan tới ngoại hình của người lao động. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là:

  • Nam từ 1,60m trở lên. Cân nặng từ 50kg.
  • Nữ giới cao từ 1.50m trở lên. Cân nặng đạt từ 45kg trở lên. 

Một số đơn hàng có thể yêu cầu cao ngoại hình cao/thấp hơn so với tiêu chuẩn. Cụ thể là:

  • Đơn hàng công xưởng: Nam giới cao từ 1m65 trở lên và nữ phải từ 1m54 trở lên.
  • Đơn xây dựng: có thể chấp nhận người lao động nam trên 1m57.

Một số đơn hàng có yêu cầu cao về ngoại hình 

Một số đơn hàng có yêu cầu cao về ngoại hình 

Nhiều ngành nghề đặc biệt rất coi trọng điều kiện về ngoại hình bên ngoài của người lao động. Vì thế thường khi tuyển dụng các chủ xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ trực tiếp tới phỏng vấn người lao động để tuyển ứng viên. 

Các điều kiện về sức khỏe

Bất kỳ lao động xuất khẩu đỗ đơn hàng nào trước lúc tới Nhật Bản sinh sống và làm việc đều phải bảo đảm các yêu cầu liên quan tới sức khỏe. Đồng thời họ phải có giấy chứng nhận xác định đủ điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam. Những trường hợp mắc lao phổi, tim, viêm gan B, mù màu….đều không có đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trên đây là một số những điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản mà người lao động có thể tham khảo để chuẩn bị trước khi quyết định. Trong đó tiêu chí về sức khỏe cần phải được đảm bảo tốt nhất các bạn mới có cơ hội được nhà tuyển dụng Nhật Bản đánh giá cao.

Trả lời